226 Tạ Quang Bửu phường 4 Quận 8 Hồ Chí Minh Vietnam
ĐT: 01292035221 robsinshore@yahoo.com

Giải Đáp: Có nên đi phượt bằng xe tay ga hay không?

Tùy theo địa hình bạn có thể di chuyển bằng xe tay ga

Liệu có nên đi phượt bằng xe tay ga hay không? Đây là câu hỏi rất được nhiều người tò mò muốn biết. Có rất nhiều người sử dụng xe tay ga lâu năm cũng nghĩ rằng nó không có khả năng phanh động cơ, nên không dám sử dụng xe tay ga trên đường đồi núi. Để biết thêm chi tiết mời các bạn theo dõi qua bài viết dưới đây để cập nhật cho mình những kiến thức đi phượt tự túc

Tùy theo địa hình bạn có thể di chuyển bằng xe tay ga
Tùy theo địa hình bạn có thể di chuyển bằng xe tay ga
(Ảnh: Internet)

Ưu điểm và nhược điểm khi đi phượt bằng xe tay ga

Đi phượt là sở thích của nhiều bạn trẻ. Nhưng liệu xe ga có đi phượt được không? Đó thực sự là điều mà nhiều người băn khoăn vì trong nhà chỉ toàn xe ga. Ngày nay, với sự tiện dung không thể bàn cãi (không bị bắn bẩn khi trời mưa, cốp chứa đồ lớn), xe máy tay ga (scooter) đã trở nên phổ dụng tới mức nhiều người gần như không còn nghĩ đến việc sử hữu một chiếc xe số khi mua xe máy. Nhưng chẳng lẽ mỗi khi đi đâu xa, hay đi phượt, lại phải mua một chiếc xe khác hay đi mượn xe?

Ưu điểm: Đánh giá xe tay ga để đi phượt, bạn sẽ có không gian chứa đồ trong cốp rộng, sạch sẽ hơn khi trời mưa. Hơn thế nữa, nhiều xe tay ga cũng an toàn hơn khi trang bị lốp không săm, nên không bị xẹp lốp tức thì khi bị đinh đâm thủng như xe có săm.

Nhược điểm: Vì xe tay ga là gầm thấp, nên sẽ bị hạn chế khi đường quá xấu. Ngoài ra, do sử dụng hộp số vô cấp, nên việc sử dụng chức năng phanh động cơ sẽ không được tiện lợi như xe số thông thường.

Xe tay ga sẽ di chuyển khó khăn hơn khi gặp những địa hình đồi núi, lầy lội
Xe tay ga sẽ di chuyển khó khăn hơn khi gặp những địa hình đồi núi, lầy lội
(Ảnh: Internet)

Thậm chí, nhiều người sử dụng xe ga lâu năm cũng nghĩ rằng xe ga không có khả năng phanh động cơ, nên không dám sử dụng xe ga trên đường đồi núi. Việc sử dụng phanh quá nhiều khi đổ đèo với bất kỳ dòng xe phổ thông nào cũng có thể dẫn đến nguy cơ cháy phanh hoặc mất phanh.

3 Bước giải quyết nỗi lo với xe ga đi phượt

Với phần lớn các loại xe máy tay ga hiện nay, khi người lái nhả tay ga hết cỡ thì côn sẽ có xu hướng ngắt hoàn toàn khi tốc độ đã giảm đến một mức nào đó. Khi côn nhả hết, xe vẫn nổ máy và trôi tự do, nên rất nguy hiểm khi đổ đèo. Côn sẽ chỉ bám trở lại khi người lái tăng ga. Nếu biết cách lợi dụng tính năng này để đổ dốc, xe tay ga có thể chinh phục các con đường đèo dốc với việc hãm bằng động cơ và hạn chế dung phanh vô cùng hiệu quả. Hãy ghi nhớ 3 bước:

Bước 1: Ngay khi phát hiện thấy xe bị trôi tự do nhanh hơn, hãy rà nhẹ bằng cả phanh trước và phanh sau thật đều, để tốc độ xe giảm xuống như mong đợi, nhưng không được thấp hơn 20km/h.

Bước 2: Khi tốc độ được kiểm soát, hãy thực hiện đồng thời hai thao tác, là vừa phanh nhẹ để kiểm soát tốc độ, nhưng tay ga đồng thời cũng vặn nhẹ để côn bám. Ngay lập tức, bạn sẽ cảm nhận được rất rõ thời điểm côn bám qua tiếng máy rồ lên và gằn hơn

Bước 3: Khi côn đã bám ở tốc độ thấp, bạn có thể yên tâm nhả phanh, nhả ga, và xe sẽ từ từ đổ dốc hiệu quả đến bất ngờ.

Hạn chế khi dùng xe tay ga

  1. Không đa dạng địa hình

Thiết kế xe tay ga chỉ phù hợp để di chuyển trên đường bằng phẳng chứ không thể sử dụng di chuyển trên địa hình đồi núi phức tạp, trèo đèo lội suối.

Nếu đi đến những nơi hiểm trở thì xe tay ga có gầm thấp và bánh nhỏ rất dễ “mắc cạn”.

  1. Chi phí bảo hành cao hơn xe số

Trong những chuyến đi xa khó tránh khỏi những hỏng hóc nên chi phí bảo dưỡng cho xe ga cũng cao hơn so với xe số.

  1. Đổ đèo bằng xe ga

Việc đổ đèo bằng xe ga thật sự kém an toàn hơn khi sử dụng xe côn hay xe số do không thể hãm động cơ bằng số. Khi xuống dốc, bạn giữ ga nhỏ sao cho vận tốc có thể giữ ở mức khống chế tay lái tốt (40-50km/h). Nếu bạn nhận thấy xe đang lao dốc quá nhanh, hãy nhấp nhả phanh liên tục để hãm. Đồng thời hãy quan sát và giữ khoảng cách với các phương tiện đi phía trước (cách khoảng 30-40 m). Nhớ rằng khi vào cua phải giảm tốc độ trước.Nếu đi đường đèo mà bạn chưa biết cách sử dụng động cơ để phanh thì khuyến cáo không nên đi phượt hoặc ngồi sau xe của xế thiếu kinh nghiệm.

Vậy đi phượt bằng xe tay ga sẽ thuận tiện dành cho những nơi có địa hình bằng phẳng. Còn bạn nào có ý định du lịch xa có đường đồi núi thì nên hạn chế đi xe tay ga. Hi vọng, những thông tin trên đây có thể giúp bạn vạch ra được lịch trình cho mình để chuyến phượt trở nên an toàn vui vẻ hơn và theo dõi robsinshore.com thường xuyên để dón xem những bài viết khác nữa nhé.